วันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2557

วิธีการทำ ข้าวเม่า

1.เลือกข้าวที่ไม่แก่ไม่ออ่นเกินไปเลือกเมล็ดที่มีสีเขียวเหลืองอ่อนพอดี
2.นำข้าวที่เกี่ยวเสร็จมาตี เพื่อเอาข้าวแก่ 
3.นำข้าวที่เหลือมาปั่นเพื่อทำเป็นข้าวอ่อน 
4.นำข้าวอ่อนและข้าวแก่ไปล้างน้ำโดยแยกระหว่างข้าวอ่อนกับข้าวแก่เพื่อและเพื่อแยกข้าวที่ไม่สมบูรณ์ให้ลอยออกไปกับน้ำ 
5.นำข้าวไปแช่น้ำประมาณ 3-4 ชั่วโมง 
6.ผสมสีผสมอาหารสีเขียวและสีเหลืองโดยผสมน้ำ 10 ลิตรต่อสีเขียว 2 ชอง และสีเหลืองครึ่งชอง
7.นำข้าวเม่ามาใส่ในตระกร้าให้เสด็จน้ำก่อนนำมาคั่ว
8.นำกระทะขึ้งตั้งเตาไฟแล้วใส่น้ำสีที่ผสมไว้ประมาณ 5 ขันจากนั้นรอให้น้ำเดือดแล้วนำข้าวเม่ามาใส่ในกระทะ
9.จากนั้นก็คลไปเรื่อยๆ จนข้าวแห้ง แล้วค่อยเติมน้ำประมาณ 2 ขัน
คลไปเรื่อยๆจนข้าวสุก
*หมายเหตุ วิธีการดูว่าข้าวเป็นยังไง คือ พอข้าวแห้งแล้วลองตำดูถ้าไม่ติดสากแสดงว่าข้าวสุก แต่ไม่ต้องให้ข้าวแข็งจนเกินไป เพราะเวลาตำจะทำให้ข้าวหัก
10.หลังจากคั่วเสร็จก็นำข้าวมาผึ่งให้เย็น
11.จากนั้นนำข้าวเม่ามาตำโดยจะตำอยู่ 3 รอบ
- รอบที่1 ตำเพื่อปลอกเปลือกข้าวออก จากนั้นก็นำไปสีเพื่อแยกกากข้าวออกแล้วนำมากลับมาตำใหม่
- รอบที่2 ตำเพื่อให้กากข้าวที่เหลือติดอยู่กับเมล็ดข้าวออกหมด
- รอบที่3 ตำเพื่อให้เมล็ดข้าวให้แบน และอ่อนนุ่มดูน่ารับประทานแล้วนำกับไปสีอีกครั้งเพื่อให้กากข้าวที่เหลือออกให้หมด

12.เมื่อได้ข้าวเม่าที่ตำเสร็จแล้วพร้อมที่จะรับประทาน หรือนำไปแปรรูปทำได้หลายเมนู











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น